แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง
แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง
 
     ที่ดินประกาศขายตั้งอยู่บนเส้นทางท่องเที่ยวของอำเภอแม่แตง ที่น่าจะรู้จักกันดีก็คือ ท่าแพแม่ตะมาน ก่อนถึงสวนประมาณ 10 กิโลเมตร โดยตามทางตั้งแต่ท่าแพแม่ตะมานมา ท่านก็จะพบกับแหล่งท่องเที่ยวประเภท ทัวร์ป่า นั่งช้าง ล่องแก่ง ล่องแพ หรือสถานพยาบาลช้างป่วยที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมและเข้าพักได้ด้วย แต่ที่น่าจะมีชื่อเสียงสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศก็น่าจะเป็นทัวร์ป่าที่บ้านสบก๋าย ซึ่งก็ห่างจากสวนเป็นระยะทางประมาณ 5 - 6 กิโลเมตรได้ เมื่อตอนผู้เขียนเป็นเด็กเคยเอารถจักรยาน bmx ปั่นจากสวนไปบ้านสบก๋าย ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมงด้วยความเร็วของเด็กอายุประมาณ 12 ขวบครับ ปัจจุบันเข้าใจว่าสบก๋ายคงพัฒนาไปมาก ก็เดาเอาจากแหล่งท่องเที่ยวที่ผุดขึ้นมารองรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากครับ

     ที่สวนหรือที่ดินที่ประกาศขายนี้ ในความคิดผู้เขียนเหมาะที่จะเป็นรีสอร์ท หรือบ้านพัก หรืออะไรที่เป็นสิ่งปลูกสร้างสำหรับการพักอาศัยครับ ด้วยทำเลที่ผู้เขียนคิดว่าน่าจะดีที่สุดบนเส้นทางท่องเที่ยวสายนี้ น่าที่จะสามารถทำเงินจากการเข้าพักของนักท่องเที่ยวได้ ถ้าจะถามว่าทำไม ไม่ทำเอง เลยหล่ะ คำตอบง่ายมากครับคือ ไม่มีตังค์ เพราะเข้าใจดีว่าจะต้องมีเงินจำนวนมากพอสมควร

     สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมที่บอกว่าน่าจะเป็นรีสอร์ท ก็มีเรื่องน้ำครับ ที่สวนรับน้ำจากแหล่งต้นน้ำบนภูเขา ซึ่งชาวบ้านก็ได้อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี น้ำที่สวนไม่เคยหยุดไหล แต่จะไหลมาก ไหลน้อยก็ตามฤดูกาลครับ จากรูปด้านบน ก็ได้ทำการขุดอ่างขนาดเล็กไว้เก็บน้ำสำหรับเลี้ยงต้นส้มได้เพียงพอตลอดทั้งปีเลยครับ อ้อ นอกจากส้มแล้ว สวนยังปลูกส้มโอ ลิ้นจี้ และไม้ผลอื่น ในปริมาณที่พอกินอีกด้วยครับ ยกเว้นส้มโอ ผลผลิตมีมากจนต้องขายครับ


เนื่องจากมีลำน้ำแตงไหลผ่านด้านล่าง จากที่สวนก็สามารถเดินลงมาเล่นน้ำโดยใช้ทางเดินสาธารณะ ระยะทางก็ราว 100 เมตร ก็จะตรงลงไปสู่ลานเล่นน้ำ ซึ่งเป็นแอ่งสำหรับเล่นน้ำโดยเฉพาะ หรือจะลงไปล่องแก่งโดยใช้บริการเรือยางพร้อมนายท้ายจากท่าเรือตรงข้ามได้เลย ดูเหมือนว่าจะราคาประมาณ 150 บาทต่อคนครับ ระยะทางล่องแก่งก็ราว 5 กิโลเมตร ไปหยุดที่สะพานคอนกรีตที่ผู้เขียนใช้เป็นจุดสังเกตุในการเดินทาง ขอบอกว่ามันส์มาก ควรจะล่องแก่งช่วงปลายฝนต้นหนาว เพราะน้ำมากและใส แก่งมีความยากระดับ 3 - 4 ครับ และหากต้องการฝึกการบังคับช้าง เข้าก็มีบริการให้ท่านเอาช้างไปขี่เองด้วยนะครับ (มีควาญไปด้วยครับ ไปเองคนเดียวคงกลับเองไม่ได้ ช้างไม่เดินถอยหลัง)