without comments

และแล้วก็ได้มีโอกาสได้ไปคุยกับกองอำนวยการการจัดงานถนนฅนเดินคะ วันที่ไปก็ฤกษ์ดี ไปแล้วก็ไม่ต้องรอนาน เข้าไปสัมภาษณ์เลย คุยกันไปมาก็ได้ความมาว่า ถนนฅนเดินจังหวัดเชียงใหม่นั้น ปีนี้ย่างเข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว ประวัติความเป็นมาของโครงการถนนฅนเดิน เป็นอย่างไรนั้น อาจารย์เสถียร นันทวงศ์ ซึ่งเป็นคณะกรรมการในการจัดโครงการถนนฅนเดินจังหวัดเชียงใหม่ จะเป็นผู้ชี้แจงให้เราได้รับทราบ ดังนี้

ถนนฅนเดิน เป็นความคิดริเริ่มของ พตท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ที่มีโอกาสได้ไปเห็นตัวอย่างถนนฅนเดินจากต่างประเทศมา แล้วก็มาดูว่าประเทศไทยของเราก็มีศักยภาพเพียงพอที่จะจัดรูปแบบของถนนฅนเดินขึ้นมาบ้าง ท่านก็เลยจัดโครงการถนนฅนเดินเพื่อการทดสอบขึ้นเป็นครั้งแรก ที่กรุงเทพมหานคร ก็ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง ท่านก็จึงได้กำหนดเป็นนโยบายให้แต่ละจังหวัดได้ไปทดลองจัดโครงการถนนฅนเดินในจังหวัดของตนเอง

เชียงใหม่ เป็นจังหวัดแรกที่ได้จัดโครงการถนนฅนเดินขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยความพร้อมในหลายๆด้าน ทางจังหวัดจึงได้จัดให้มีถนนฅนเดินขึ้นที่ ถนนท่าแพ ก่อนเพราะเป็นแหล่งที่รู้จักโดยทั่วไปของนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างจังหวัดและชาวต่างชาติอยู่แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ

- ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่
- ให้ประชาชนได้มีโอกาสออกกำลัง ด้วยการเดิน
- ส่งเสริมการจำหน่ายสินค้า otop ของเชียงใหม่
- สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

ผลของการจัดโครงการถนนฅนเดินที่ถนนท่าแพนั้น ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง ทางจังหวัดจึงได้ทำการส่งมอบโครงการให้เทศบาลนครเชียงใหม่เป็นผู้รับช่วงต่อในการจัดโครงการต่อไป

ในช่วง 2 ปีแรกของการจัดโครงการถนนฅนเดินที่ถนนท่าแพนั้น เทศบาลเชียงใหม่ก็พบว่า ถนนท่าแพไม่เหมาะสำหรับการจัดโครงการในระยะยาว เนื่องจากเป็นถนนสายหลักที่ใช้ในการระบายการจราจรในตัวเมือง จึงได้มีการสำรวจและจัดการย้ายโครงการถนนฅนเดินไปที่ถนนพระปกเกล้าและถนนราชดำเนิน ด้วยเหตุผล 2 ประการคือ

- เหตุผลในการด้านการจราจร ซึ่งจะติดขัดมากเมื่อมีการจัดถนนฅนเดินขึ้นที่ถนนท่าแพ
- ไม่มีที่จอดรถ อันเป็นความไม่สะดวกเป็นอย่างยิ่ง ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ

เมื่อได้ดำเนินการย้ายการจัดโครงการมาที่ถนนพระปกเกล้าและถนนราชดำเนินแล้ว จากเดิมที่ถนนท่าแพสามารถรองรับผู้ขายได้ประมาณ 600 – 800 ราย สถานที่ใหม่ก็สามารถรองรับจำนวนผู้ขายก็ได้เพิ่มเป็นกว่า 4,000 ราย สร้างรายได้ให้แก่ผู้ขายได้เป็นจำนวนมาก ประมาณกันว่ามีเงินสะพัดในโครงการถนนฅนเดินแต่ละสัปดาห์ เฉพาะวันอาทิตย์วันเดียว 20 – 30 ล้านบาท โดยมีผู้ขาย ผู้ซื้อ และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมโครงการประมาณ 20,000 – 30,000 คน และหากเป็นหน้าเทศกาล เช่น เทศกาลสงกรานต์ จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการก็จะเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว เป็นถนนฅนเดินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ หากว่ากันด้วยจำนวนคนในหนึ่งวันแล้ว

ถนนฅนเดินแห่งใหม่นี้ ดำเนินโครงการมาแล้วเป็นปีที่ 5 รวมกับถนนฅนเดินที่ท่าแพอีก 2 ปี ก็จะย่างเข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว ซึ่งมีจำนวนสินค้า มากมาย หลายรายการ จนจำแนกไม่ถูกและก็ยังไม่มีการหมวดหมู่เอาไว้ เทศบาลนครเชียงใหม่ จึงได้ทำการแบ่งโซนในการรับผิดชอบออกเป็น 6 โซน แต่ละโซนก็จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นชุดๆไป ซึ่งการจัดโซนของเทศบาลนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการจำแนกสินค้าแต่ประการใด เป้าหมายเพียงให้ง่ายต่อการดูแลเท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องการนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายที่ถนนฅนเดินนั้น มีเงื่อนไขอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง ก็ให้ท่านไปดูที่ Link ฅนขายของ นะคะ เราสรุปขั้นตอนให้ที่นั่นเรียบร้อยแล้วคะ

กองอำนวยการฝากประชาสัมพันธ์เรื่องการจัดเวทีแสดงความสามารถของเด็กๆ มาหน่อยนะคะ ว่าถ้าโรงเรียนไหน หรือ หน่วยงานไหน อยากจะติดต่อนำเด็กขึ้นแสดงที่บนเวทีการแสดง ก็ให้ติดต่อได้ที่ อ.เสถียร หรือ ครูเมย์ [รูปด้านซ้าย]โดยตรง และขอให้ไปติดต่อกันได้ที่เวทีของกองอำนวยการ เพื่อที่จะได้เจอหน้าทำความรู้จักกันก่อน

ทั้งนี้ ขอให้มาติดต่อการนำมาแสดงอย่างน้อย 1 สัปดาห์นะคะ จะได้จัดคิวกันลงตัว

อีกเรื่องก็คือ ฅนที่จะนำข่าวมาฝากประกาศที่กองอำนวยการ ก็ขอแจ้งให้ทราบว่า การประกาศอะไร ทางผู้ประกาศก็ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมด้วยนะคะ และก็ไม่ใช่ว่า ฝากประกาศปุ๊บ จะให้ประกาศปั๊บ มันก็เกินไปคะ หากเป็นเรื่องเร่งด่วนและมีความจำเป็นจริงๆ ทางกองอำนวยการถึงจะประกาศให้ทันที แต่ถ้าพิจารณาแล้ว เป็นเรื่องที่ไม่สมควรประกาศ ทางกองอำนวยการก็จะขออุบอิบไว้ ไม่ประกาศดีกว่าคะ

จึงขอชี้แจงมาก่อน ณ ที่นี้ เดี๋ยวจะหาว่าไม่ให้ความร่วมมือคะ

Written by admin

February 5th, 2011 at 1:12 pm

Posted in

4 visitors online now
1 guests, 3 bots, 0 members
Max visitors today: 10 at 07:45 am UTC
This month: 27 at 11-08-2017 10:06 am UTC
This year: 53 at 01-13-2017 04:26 pm UTC
All time: 452 at 09-09-2014 04:56 pm UTC