without comments

สำหรับท่านที่ต้องการพื้นที่ขายของที่ถนนฅนเดินกลางเวียงเชียงใหม่ ทางเทศบาลได้ออกกฏใหม่ที่ค่อนข้างจะเข้มงวดมากยิ่งขึ้น เนื่องจากต้องการที่จะให้ถนนฅนเดินกลางเวียงเชียงใหม่ มีความชัดเจนในแง่ของตัวสินค้าให้มากยิ่งขึ้นคะ โดยเงื่อนไขที่จะนำมาใช้เพื่อยินยอมให้ผู้ขายได้เข้ามาจำหน่ายที่ถนนฅนเดินกลางเวียงเชียงใหม่ ก็มีดังนี้คะ

1. สินค้าที่จะนำมาขาย ต้องเป็นสินค้าประเภทที่เป็นสินค้าพื้นเมืองทางเหนือ หรือ สินค้าที่ทำเองกับมือ ไม่ได้ไปเอาจากโรงงานไหนมาขาย หรือประมาณว่าเป็นสินค้ามือสอง ก็ไม่ได้นะคะ (สินค้ามือสอง เชิญที่ถนนฅนเดินหลังโรงเรียนปรินส์คะ)

2. ต้องไม่เป็นสินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกัน … เช่น ทำเสื้อยืดขาย แต่ดัน screen ไปปาย ไปโน่น ไปนี่ .. อันนี้เมื่อก่อนทำได้ แต่หลังๆชักแยกไม่ออกว่ามันถนนฅนเดินกลางเวียงเชียงใหม่ หรือถนนแถวๆ อำเภอปายกันแน่ .. บางคนเห็นว่า เอาน่า เชียงใหม่เหมือนกัน  ถ้างั้นไม่ต้องไปเที่ยวปายก็ได้ แม่นบ่อ … อีกหน่อยก็มีทุกๆ จังหวัดมันเสียเลย ฮ่า ฮ่า  อันนี้เทศบาลเขามีความเห็นว่า ขายที่ไหน ก็ควรจะส่งเสริมที่นั่นนะคะ อยากได้่เสื้อปาย ก็ไปซื้อที่ปายโน่น ขลังกว่ากันเยอะ … ถ้ามาถนนฅนเดินเชียงใหม่ มันก็ต้องเป็นอะไรที่บ่งบอกถึงความเป็นถนนฅนเดินเชียงใหม่สิคะ เนาะ ..

3. ฅนขายต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่ทางคณะกรรมการถนนฅนเดินกำหนด โดยแต่ละโซนก็จะมีสีเสื้อผ้าของโซนที่ตนเองขายอยู่ ตรงนี้เทศบาลมองว่า เป็นการแก้ปัญหาเรื่องผู้ขายที่มาไม่สม่ำเสมอ มาบ้าง ไม่มาบ้าง จะได้เห็นเลยว่าใครไม่มา จะได้จัดสรรที่ให้คนอื่นต่อไป .. ผู้ขายจำเป็นต้องควักเงินจ่ายเป็นค่าเสื้อประมาณ 150 บาทนะคะ เห็นว่าอย่างนั้น ..

4. ผู้ขายต้องเป็นเด็กดี ตรงต่อเวลา บอกให้มาเริ่มวางแผง 4 โมง ก็ให้มา 4 โมง นะคะ จะอ้างว่างานเยอะไม่ได้ .. เพราะเวลาของโครงการเขากำหนดไว้แน่นอนอยู่แล้ว หากทำตามกำหนดเวลาไม่ได้ ก็ถือว่าท่านบริหารเวลาไม่เป็นคะ ทำตามกติกาที่ฅนส่วนใหญ่เขาทำกันไม่ได้ ก็ต้องยกพื้นที่ของท่าน ให้ฅนอื่นไปตามระเบียบคะ อันนี้ส่วนตัวแล้วเราเห็นด้วย ฅนไทยเรามักจะไม่รักษาเวลา ฅนที่มักจะบอกว่าไม่มีเวลา คือ ฅนที่บริหารเวลาไม่เป็นคะ ย้ำให้อีกรอบ

5. ผู้ขายจะต้องปรับปรุงขนาดของแผงวางสินค้าให้เป็นมาตราฐานเดียวกัน อันนี้เราได้รับข้อมูลมาอย่างนั้นนะ … แต่จะกว้างยาวเท่าไรนั้น คณะกรรมการในแต่ละโซนเขาจะไปตกลงกับท่านเอง.. โดยรวมก็คือ ให้มันดูเรียบร้อย มีระเบียบคะ

อันนี้ก็คือ 5 ข้อหลักๆ ที่ได้ที่ได้ทราบมาคะ การดำเนินการในรายละเอียดนั้น คงต้องสอบถามจากเจ้าหน้าที่เทศกิจในแต่ละโซนเอง บางโซนอาจจะทำแล้วไม่ work ก็เป็นไปได้ ทางเทศกิจเขาก็ได้จะได้หาทางออกให้ท่านได้คะ

ที่ทางเทศบาลต้องออกกฏเข้มงวดเพราะว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ จะได้นำโครงการถนนฅนเดินกลางเวียงเชียงใหม่ เข้าประกวดกับทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หากโครงการได้รับรางวัล ก็จะได้รับการบรรจุเข้าไว้ในปฏิทินท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งจะกระจายข้อมูลออกต่างประเทศด้วย หากเป็นไปดังว่า ผลประโยชน์ท้ายสุดแล้วก็มาตกที่ฅนขายอย่างแรงนะคะ … ดังนั้นจึงต้องขอความร่วมมือกับผู้ขายทุกท่าน ร่วมแรงร่วมใจกัน ทำให้ถนนฅนเดินเชียงใหม่ เป็นที่รู้จักกว้างไกลในระดับโลกกันไปเลยคะ เม็ดเงินก็จะไหลเข้ากระเป๋าท่านอย่างไม่ขาดสายน่อ …

หากท่านใดคิดว่า ข้อมูลตรงนี้ยังไม่ชัดเจน ก็ให้โทรไปถามที่เทศกิจเองนะคะ ที่เบอร์ 053-232176 ถามได้ทุกเรื่องที่ต้องการรู้เกี่ยวกับถนนฅนเดิน ดูเหมือนว่าจะไม่แค่ที่กลางเวียงที่เดียวนะคะ วัวลายก็ถามได้ เพราะก็อยู่ภายใต้การควบคุมของทางเทศกิจเช่นกัน

Written by diow

January 15th, 2011 at 3:53 pm

Posted in

4 visitors online now
1 guests, 3 bots, 0 members
Max visitors today: 10 at 07:45 am UTC
This month: 27 at 11-08-2017 10:06 am UTC
This year: 53 at 01-13-2017 04:26 pm UTC
All time: 452 at 09-09-2014 04:56 pm UTC