วัดหมื่นล้าน

with 6 comments

วัดหมื่นล้าน

ตำบลศรีภูมิ เขต ๒ อำเภอเมืิอง จังหวัดเชียงใหม่
ตามว่าวัดหมื่นล้านเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งที่มีอายุการสร้างมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า ๕๐๐ ปี วัดหมื่นล้านถูกสร้างขึ้นในปีมะเส็ง จ.ศ. ๘๒๒ (พ.ศ. ๒๐๐๒) ถึงปีมะเเม จ.ศ. ๘๒๕ (พ.ศ. ๒๐๐๕) ในรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ผู้ครองบัลลังก์ล้านนาประเทศในราชวงศ์มังรายหรือราชวงศ์เม็งราย ผู้สร้างวัดหมื่นล้านคือ “หมื่นโลกสามล้านขุนพลแก้ว” คู่บัลลังก์ของพระเจ้าติโลกราชซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักกันในนามของ “หมื่นด้ง” หรือ “หมื่นด้งนคร”

การสร้างวัดของหมื่นโลกสามล้านตามหลักฐานในคัมภีร์ประวัติศาสตร์กล่าวไว้้ ว่า หลังจากที่หมื่นโลกสามล้านได้ตีทัพอยุทธยาของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถให้
ถ่อยร่นจากสุโขทัยไปถึงกำแพงเพชรแล้ว หมื่นโลกสามจึงได้ทูลเเจ้งข่าวการมีชัยแก่พระเจ้าติโลกราช แล้วพระเจ้าติโลกราชจึงได้กรีฑาทัพหลวงตามไป ครั้นไปถึงแล้วจึงได้มีึำสั่งให้ หมื่นโลกสามล้านถอยทัพกลับไปรักษาการที่นครเวียงพิงค์แล้์ว เมื่อหมื่นโลกสามล้านกลับคืนมารักษาการยังนครเวียงพิงค์แล้ว จึงมีดำริกุศลเจตนาปราถนาจะสร้างวัดขึ้นวัดหนึ่ง เพื่ิอเป็นการสร้างกุศลอุทิศแก่แม่ทัพของอยุทธยาที่ผ่ายในการทำสงครามจนต้องเสียชีวิตในสนามรบตลอดถึงอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่บรรดาแม่ทัพนายกกองของล้านนาด้วย

วัดที่หมื่นโลกสามล้านได้ สร้างขึ้นตามหลักฐานบ่งชี้ไว้ว่า ไ้้ด้จัดหาสถานที่สร้างวัดขึ้นภายในกำแพง เมืองเบื้องบูรพาทิศ ห่างจากประตูเมืองไปยังใจกลางเมืง ๑๐๐ ขาธนู (๑ ขาธนูเท่ากับ ๑ วา) คือประมาณ ๑๐๐ วาในปีมะเส็ง จ.ศ. ๘๒๒ ตรงกับ พ.ศ. ๒๐๐๒ ครั้นถึงปีมะแม พ.ศ. ๒๐๐๕ จ.ศ. ๘๒๕ จึงได้ืทำการเฉลิมฉลองถวายเป็น พุืทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา

และตามข้อสันนิฐานของนักประวัติศาสตร์ได้สันนิฐานว่า วัดที่หมื่นโลกสามล้านไ้ด้สร้างขึ้นนั้นได้แก่ “วัดหมื่นสามล้าน” ในปัจจุบัน ทั้งนี้เพราะการสร้างวัด การขนานนามของวัดนิยมขนานนามของผู้สร้าง เช่น ชีปะขาวยอดชีปะขาวสวย สร้างวัดขึ้นมาแล้วได้ขนานนามวัดว่า วัดผ้าขาวน้อย วัดผ้าขาวหลวง แม้แต่วัดหมื่นเงินกอง ขุนเมธังและพระเจ้าแสนเมืองมา เป็นต้น

ฉะนั้นวัดหมื่นล้านจึงเป็นวัดที่หมื่นโลกสามล้านขุนพลแก้วคู่บัลลังก์ของ พระเจ้าติโลกราชกษัตริย์ล้านนาประเทศในสมัยราชวงศ์มังราย หรือ เม็งราย เป็นผู้สร้างโดยนำเอาพยางค์ต้นตำแหน่งคือ “หมื่น” และพยางค์ท้ายคือ “ล้าน”

ศิลปวัตถุ เช่น เจดีย์และลวดลายหน้าบันของพระวิหารที่มองเห็นส่วนใหญ่เป็นศิลปะแบบพม่านั้นทั้งนี้เนื่องจากในปี พ.ศ. ๒๔๖๐ หรือปีมะเส็ง จ.ศ. ๑๒๗๙ ได้มีคหบดีท่านหนึ่งคือ “หลวงโยนการพิจิตร” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ขุนหลวงโย” ซึ่งเป็นต้นตระกุลอุปโยคิน ได้สละืทุนทรัพย์ขึ้นมาทดแทนของเดิมที่หายไป ท่านจึงได้จัดการเจรจาตกลงกับท่านพระครูอนุสรณ์ศีลขันธ์เจ้าอาวาสในขณะนั้นขอเป็นเจ้าภาพบูรณะเสริมสร้างให้ดีขึ้น พร้อมทั้งขอเป็นเจ้าภาพบูรณะเจดีย์ของวัดเมื่อท่านพระึครูตกลงยินยอม ขุนหลวงโยจึงได้จัดการบูรณะเจดีย์ของวัดและสร้างเสริมมุขของวิหารออกมา เพื่อให้บันไดอยู่ในร่ม ฉะนั้นหน้าปันของมุขวิหารจึงมีลวดลายของพม่าปะปน ที่ได้อย่างชัดเจนคือ รูปนกยูงรำแผนอันเป็นสัญลักษณ์ของศิลปะพม่า ส่วนเจดีย์ไม่ต้องพูดถึง เพราะเห็ำนได้้ัชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นศิลปะพม่า โดยตรง

ข้อมูลจาก web : http://www.chiangmai-thailand.net/temple/10000_lan/10000_lan.html

6 Responses to 'วัดหมื่นล้าน'

Subscribe to comments with RSS or TrackBack to 'วัดหมื่นล้าน'.

 1. ในแต่ละวัดเค้าขายอาหารกันเยอะนะครับ

  Tao

  26 Apr 11 at 1:35 pm

 2. ถ้าไปนี่จะมีเงินเป็นแสนเป็นหมื่นล้านเลยใช่ป่าวคะ

  ฟ้า

  23 Sep 11 at 5:28 pm

 3. เห็นด้วยกับคอมเม้นด้านบนค่ะ ฮ่าๆ

  ฮักเจียงใหม่

  29 Sep 11 at 11:11 am

 4. ชื่อแปลกดีจริงคะ วัดในเชียงใหม่

  น้องอ้อม

  18 Oct 11 at 2:48 pm

 5. วัดนี้เป๋นวัดน้อยๆ ดแถวถนนฅนเดิน เจ้า

  มะเหมี่ยว

  26 Oct 11 at 1:58 pm

 6. โหหหหห เป็นหมื่นล้านเลย ถ้าไปใหว้จะรวยเป็นหมืนล้านใหม อิอิ ล้อเล่นค่ะ

  เขมนิช

  31 Oct 11 at 5:00 pm

Leave a Reply

6 visitors online now
1 guests, 5 bots, 0 members
Max visitors today: 16 at 09:21 am UTC
This month: 27 at 11-08-2017 10:06 am UTC
This year: 53 at 01-13-2017 04:26 pm UTC
All time: 452 at 09-09-2014 04:56 pm UTC