วัดพันเตา

with 11 comments

วัดพันเตา

ตั้งอยู่บนถนนพระปกเกล้า ติดกับวัดเจดีย์หลวง วิหารเดิมเป็นหอคำหรือท้องพระโรงหน้าของพระเจ้ามโหตรประเทศ เป็นอาคารเครื่องไม้แบบพื้นเมือง ซุ้มประตูประดับไม้แกะสลักรูปนกยูงอันเป็นสัญลักษณ์ของเจ้านายฝ่ายเหนือซึ่ง มองดูวิจิตรและสง่างาม

อยู่ในเขตตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง ฯ ไม่ปรากฏว่าสร้างขึ้นเมื่อใด มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าได้ใช้เป็นที่ตั้งเตาหลอม ในการหล่อพระอัฏฐารสในวิหารวัดเจดีย์หลวง จึงได้ชื่อว่าวัดพันเตา ต่อมาประมาณปี พ.ศ. ๒๓๔๘ สาธุคัมภีระวัดพันเตาได้ถูกยกขึ้นเป็นสวามีสังฆราชาตั้งแต่นั้นมา วัดพันเตาคงมีความสำคัญมาก จนได้เป็นหัวหน้าหมวดอุโบสถ แม้แต่วัดเจดีย์หลวง ซึ่งเป็นวัดใหญ่ก็ยังขึ้นอุโบสถวัดพันเตาด้วย

วิหาร เป็นวิหารไม้สักขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นอาคารทรงพื้นเมืองล้านนา เดิมเป็นหอคำหรือคุ้มหลวงของเจ้ามโหตรประเทศ เจ้าผู้ครองเมืองเชียงใหม่ในราชวงศ์กาวิละ ลำดับที่ ๕ โดยเจ้าอินทวิชยานนท์ ได้รื้อและนำมาปลูกสร้างอุทิศถวาย
วัดพันเตาขึ้นทะเบียนโบราณสถาน และกำหนดขอบเขตของวัด เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๐

คำว่า “พันเตา” ในอดีตคนเมืองเชียงใหม่ไม่ได้เรียกแบบนี้ แต่นิยมเรียกกันว่า “ปันเต้า” หรือ “พันเท่า” ซึ่งมีความหมายว่า ปริมาณที่เพิ่มพูนขึ้นมากมายเป็นร้อยเท่าพันเท่าเป็นการเขียนตามอักษรล้านนา แต่ออกเสียงว่า “ปันเต้า” แล้วจึงกลายมาเป็น “พันเท่า” ในเวลาต่อมา…

ตำนานและประวัติศาสตร์ ความเป็นมาบริเวณสี่แยกกลางเวียง และวัดพันเตานั้นมีความเกี่ยวข้องกันกับเชียงใหม่มาโดยตลอด อันจะลำดับได้ดังนี้

พระวิหารของวัดพันเตา เป็นสถานที่ศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์และศิลปกรรมท้องถิ่น เป็นที่ซึ่งรู้จักกันโดยทั่วไป จึงมีผู้ที่สนใจทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเข้าชมบริเวณของวัดพัน เตาเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

แต่ในสภาพแวดล้อมของวัดพันเตาปัจจุบัน ตั้งอยู่ในกลางเมืองเชียงใหม่ ท่ามกลางการจราจรที่แออัดบริเวณสี่แยกกลางเวียง ที่มีปัญหามลพิษทางอากาศและเสียง ขณะเดียวกันก็มีตึกแถวทางด้านเหนือสร้างงำ สูงกว่าพระวิหารหอคำ

พระวิหารหอคำและทัศนียภาพวัดพันเตาจึงอยู่ใน ภาพที่ถูกบดบังมาโดยตลอด

วัดพันเตา และบริเวณสี่แยกกลางเวียงเป็นสถานที่ทรงคุณค่ามีความสำคัญกับเมืองเชียงใหม่ ในด้านต่างๆดังนี้

1.ในด้านประวัติศาสตร์ เป็นแหล่งที่ศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์กลางเวียงเชียงใหม่อีกทั้งมีจารึก เรื่องราวความเป็นมาของวัดพันเตาปรากฎในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่และตำรา เพื่อศึกษาต่างๆ ที่ล้วนแต่แสดงหลักฐานความต่อเนื่องกันของประวัติศาสตร์บริเวณนี้

2. ในด้านความทรงคุณค่าและแสดงเอกลักษณ์ในงานศิลปกรรมท้องถิ่นของพระวิหาร หอคำ โดยได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ ของกรมศิลปากร ทั้งปรากฎอยู่ในหลักฐานเอกสารทางวิชาการและทางราชการ จึงมีสถาบันฯต่างๆนำนักศึกษาเข้าชมเก็บข้อมูลงานศิลปกรรมล้านนาอยู่ทุกๆภาค เรียน

3.ในด้านซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม อันนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติสนใจ มาเข้าชมบริเวณวัดเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน (ซึ่งได้พบเห็นสภาพของวัดที่คับแคบยังไม่พร้อมกับการรองรับนักท่องเที่ยว)

ข้อมูลและภาพส่วนหนึ่งจาก web : http://webboard.tourthai.com/index.php?topic=2656.0

11 Responses to 'วัดพันเตา'

Subscribe to comments with RSS or TrackBack to 'วัดพันเตา'.

 1. อยากไปจังเลย

 2. วัดนี้สวยมากๆเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นวัดเก่า หรือว่าทำใหม่ ให้ดูเก่าค่ะ….

  แหม่ม

  28 Mar 11 at 5:23 pm

 3. ชอบวัดนี้ที่สุดเลยค่ะ ภายในโบสถ์สวยมาก….

  เอื้อง

  30 Mar 11 at 5:23 pm

 4. วัดสวยจังเลยค่ะ แต่บรรยากาศรอบๆ ภายในวัดไม่ค่อยเท่าไหร่ น่าเสียดายจัง….

  แจ่มจันทร์

  6 Apr 11 at 2:19 pm

 5. วัดนี้สวยจังค่ะ หวังว่าวันอาทิตย์นี้ฝนคงไม่ตกนะค่ะ จะไปเดิน

  เรยา

  21 May 11 at 2:49 pm

 6. มีแต่หนว่ยหลักเง
  ินนะคะแต่ละที่ หุหุ

  ฟ้า

  23 Sep 11 at 5:32 pm

 7. อ่อ พันอัน คือพันเท่านี่เอง เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณที่แปลความหมายมาให้อีกทีนะคะ

  ฮักเจียงใหม่

  29 Sep 11 at 11:14 am

 8. อ่อถ้าไม่บอกความหมายนี่ก็จะคิดไปไกลมากมายค่ะ

  น้องอ้อม

  18 Oct 11 at 2:51 pm

 9. หอที่เป๋นสีทอง งามดีแต๊น้อเจ้า :)

  มะเหมี่ยว

  26 Oct 11 at 2:05 pm

 10. วัดสุดท้ายนี่ก็ชื่อแปลกเกิน

  เขมนิช

  31 Oct 11 at 5:03 pm

 11. [...] http://www.comingthailand.com/chiangmai/wat-phantao.html คัดลอกจาก http://www.cnxwalkingstreet.com/cnxwp/?p=300 [...]

Leave a Reply

5 visitors online now
1 guests, 4 bots, 0 members
Max visitors today: 16 at 09:21 am UTC
This month: 27 at 11-08-2017 10:06 am UTC
This year: 53 at 01-13-2017 04:26 pm UTC
All time: 452 at 09-09-2014 04:56 pm UTC